Xe bị phạt nguội khi đăng kiểm phải xử lý như thế nào?

Trong quá trình sử dụng ô tô, việc đăng kiểm định kỳ là một trong những hoạt động quan trọng giúp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật giao thông. Tuy nhiên, nếu xe của bạn bị phát hiện vi phạm quy định trong quá trình đăng kiểm và bị áp dụng biện pháp phạt nguội, việc xử lý tình huống này đòi hỏi sự hiểu biết vững về quy trình và quy định của cơ quan quản lý giao thông. Trong bài viết này hãy cùng Hồ Sơ Xe tìm hiểu xe bị phạt nguội khi đăng kiểm phải xử lý như thế nào?

1. Bị phạt nguội là gì?

Phạt nguội là biện pháp xử lý vi phạm giao thông sau khi các phương tiện đã vi phạm trong một khoảng thời gian nhất định. Thay vì chủ các phương tiện bị xử lý ngay khi vi phạm, hình ảnh của hành vi vi phạm sẽ được ghi lại thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên đường phố và sau đó được gửi về trung tâm xử lý.

2. Xe ô tô đang bị phạt nguội có được đăng kiểm không?

Dựa vào quy định tại Khoản 12, Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm quy định giao thông đường bộ và đường sắt, nội dung quy định như sau:

Nếu phương tiện giao thông đang bị áp đặt quyết định phạt nguội nhưng chủ phương tiện chưa thực hiện việc đóng phạt, phương tiện vẫn được thực hiện đăng kiểm theo quy định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Chú ý: Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong trường hợp này chỉ có hiệu lực trong vòng 15 ngày. Trong khoảng thời gian này, chủ phương tiện phải thực hiện đóng phạt theo quy định và sau đó cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra lại, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định đối với phương tiện.

3. Đi đăng kiểm mới biết xe dính phạt nguội phải xử lý thế nào?

Khi đăng kiểm xe ô tô mà phát hiện xe bị dính phạt nguội, chủ xe cần về nhà tiến hành nộp phạt, hoàn thành nghĩa vụ xử lý phạt nguội. Khi chấp hành nộp phạt nguội xong, CSGT sẽ chuyển trạng thái trên hệ thống từ “chưa xử phạt” sang “đã xử lý”. Như vậy thì chủ phương tiện mới có thể thể tiến hành đăng kiểm xe ô tô tại trung tâm đăng kiểm như thường lệ.

4. Hướng dẫn nộp phạt nguội khi đăng kiểm

Có 2 cách thức thường được sử dụng: 

  • Cách 1: Chấp nhận phạt nguội trực tiếp tại cơ quan CSGT

Chủ xe có thể tự kiểm tra thông tin về vi phạm giao thông của phương tiện mình tại địa phương nào. Sau đó, họ có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan Cảnh sát Giao thông (CSGT) tại địa phương đó để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

  • Cách 2: Thanh toán phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG)

Bước 1: Truy cập Cổng DVCQG tại đường link: https://dichvucong.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập vào Cổng DVCQG và chọn “Thanh toán trực tuyến”. Tiếp theo, chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” và chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”.

Bước 3: Nhập thông tin theo hai trường hợp:

Tra cứu theo mã Quyết định: Chọn “Cảnh sát giao thông”, nhập số Quyết định và mã bảo mật.

Tra cứu theo biên bản vi phạm: Nhập số biên bản, điền thông tin về người vi phạm, chọn “Cảnh sát giao thông”, “tỉnh/thành phố”, “đơn vị lập biên bản xử phạt”, “ngày vi phạm” và nhập mã bảo mật.

Bước 4: Bấm “Tra cứu” để xem thông tin về số Quyết định xử phạt, ngày ra quyết định, hành vi vi phạm, số tiền phạt.

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán và nhận kết quả xử phạt:

Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt.

Thanh toán và nhận kết quả tại nhà (đối với người có tài khoản trên Cổng DVCQG).

Bước 6: Nhận lại giấy tờ và hoàn tất việc đóng phạt nguội. Ngoài cách nộp phạt nguội khi đăng kiểm qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, chủ xe cũng có thể sử dụng hệ thống bưu chính công ích hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của Kho bạc Nhà nước, thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng được nhà nước chỉ định làm trung gian thanh toán.

5. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Tôi bị phạt nguội khi đến đăng kiểm, làm thế nào để xử lý tình huống này?

Trả lời 1: Liên hệ với cơ quan giao thông địa phương để biết thông tin chi tiết về vi phạm và cách thanh toán phạt nguội. Sau khi thanh toán, đảm bảo bạn nhận được giấy chứng nhận thanh toán để mang theo khi đến trung tâm đăng kiểm.

Câu hỏi 2: Phạt nguội có ảnh hưởng đến quá trình đăng kiểm của tôi không?

Trả lời 2: Phạt nguội không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đăng kiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, bạn cần thanh toán phạt nguội và mang theo giấy chứng nhận thanh toán khi đến trung tâm đăng kiểm.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để thanh toán phạt nguội một cách hiệu quả nhất?

Trả lời 3: Liên hệ với cơ quan giao thông để biết các phương tiện thanh toán phạt nguội. Thông thường, có các kênh thanh toán trực tuyến hoặc tại các điểm thanh toán được chỉ định. Đảm bảo bạn nhận được giấy chứng nhận thanh toán sau khi thanh toán.

Câu hỏi 4: Có cần mang theo giấy tờ gì khi đến đăng kiểm sau khi bị phạt nguội?

Trả lời 4: Khi đến trung tâm đăng kiểm, mang theo giấy tờ đăng kiểm cần thiết và giấy chứng nhận thanh toán phạt nguội. Điều này giúp quá trình đăng kiểm diễn ra suôn sẻ và đảm bảo rằng bạn đã xử lý mọi nghĩa vụ tài chính liên quan.

Trong tình huống xe bị phạt nguội khi đăng kiểm, quyết liệt và nhanh chóng giải quyết vấn đề là chìa khóa quan trọng. Việc tuân thủ các quy định, duy trì định kỳ đăng kiểm, và thực hiện sửa chữa kịp thời không chỉ giúp bạn tránh được những phạt nguội không mong muốn mà còn góp phần đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật trên đường. Hồ Sơ Xe xin cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790