Thủ tục đăng ký xe máy online

Trong thời đại công nghệ ngày nay, quá trình đăng ký xe máy đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết nhờ vào việc thực hiện trực tuyến. Thủ tục đăng ký xe máy online không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sự thuận lợi và linh hoạt cho người sử dụng. Bằng cách sử dụng các nền tảng trực tuyến, chủ sở hữu xe có thể hoàn tất mọi thủ tục mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm và quy trình đăng ký xe máy qua hình thức online, đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với nhu cầu đời sống hiện đại.

1. Đăng ký xe máy là gì?

Đăng ký xe máy là quá trình đăng ký thông tin của chiếc xe máy với cơ quan quản lý giao thông địa phương hoặc quốc gia. Quá trình này thường bao gồm việc cung cấp thông tin về chủ sở hữu, thông số kỹ thuật của xe, và các giấy tờ liên quan khác. Việc đăng ký xe máy là bước quan trọng để xác nhận việc sở hữu và sử dụng phương tiện giao thông này, đồng thời giúp cơ quan quản lý theo dõi và kiểm soát số lượng xe hoạt động trên đường.

Quy trình đăng ký xe máy có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Thông thường, người sở hữu xe máy cần đến cơ quan đăng ký xe để nộp đơn đăng ký, kèm theo các giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký xe, và các thông tin về xe như màu sắc, số khung, số máy, vv. Sau khi hoàn tất quy trình đăng ký, chủ sở hữu sẽ nhận được biển số xe và các giấy tờ chứng nhận liên quan

2. Thủ tục đăng ký xe máy online

Thông tư 24/2023/TT-BCA cho phép người dân đăng ký xe online trên 02 cổng dịch vụ công: Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Chi tiết từng bước đăng ký xe online trên mỗi cổng dịch vụ công như sau:

2.1. Thủ tục đăng ký xe online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/

Cụ thể:

– Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe máy: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) lần đầu tại Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe.

– Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe ô tô: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp huyện).

Bước 3: Bấm nộp trực tuyến.

Bước 4: Kê khai thông tin theo yêu cầu >> Bấm Tra cứu thông tin xe.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin, nếu chính xác thì tích vào lời cam đoan >> Bấm Nộp tờ khai.

Các thông tin cá nhân của chủ xe được hệ thống hỗ trợ tự điền thông tin (được lấy từ thông tin người nộp thuế và thông tin tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia nên người làm hồ sơ cần rà soát thật kỹ thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin về:

– Địa chỉ của chủ xe: phải khai báo theo hộ khẩu, Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ căn cứ vào địa chỉ này để thông báo địa điểm cấp đăng ký và biển số xe

– Số điện thoại của chủ xe: phải khai báo đúng số điện thoại, CSGT sẽ gửi tin nhắn vào số điện thoại để thông báo thời gian, địa điểm cấp đăng ký, biển số xe

Các thông tin về nộp thuế, thông tin về xe được tự động lấy dữ liệu tự hệ thống Đăng kiểm và hệ thống thuế nên không được chỉnh sửa.

Trường hợp được cấp số hóa đơn điện tử khi mua bán xe thì có thể nhập thêm vào trường “Số hóa đơn điện tử” nhưng không bắt buộc.

Nếu người dân, doanh nghiệp mua xe để kinh doanh vận tải thì có thể nhập thêm các trường thông tin nhưng không bắt buộc

Bước 6: Đem xe và các giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe để làm nốt thủ tục đăng ký xe.

Giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

– Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu/giấy tờ khác của chủ  xe

– Giấy khai đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe: Hóa đơn theo quy định của Bộ Tài chính.

– Chứng từ lệ phí trước bạ: Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, biên lai, ủy nhiệm chi hoặc mã hồ sơ lệ phí trước bạ điện tử.

– Chứng từ nguồn gốc của xe: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe lắp ráp trong nước) hoặc giấy tờ hải quan/thông tin dữ liệu hải quan điện tử (xe nhập khẩu) hoặc Quyết định xe tịch thu sung quỹ nhà nước (xe tịch thu sung quỹ), hồ sơ xe của quân đội bán thanh lý.

Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ kiểm tra hồ sơ và tình trạng thực tế của xe, sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe.

Bước 7: Nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.

Bước 8: Đến cơ quan đăng ký xe nhận giấy đăng ký xe theo lịch hẹn.

2.2. Thủ tục đăng ký xe online trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Bước 2: Gõ tìm thủ tục đăng ký xe >> Chọn tên thủ tục tương ứng với xe và cơ quan đăng ký xe theo thẩm quyền

Bước 3: Bấm Nộp hồ sơ.

Bước 4: Chọn loại xe và cơ quan giải quyết.

Bước 5: Kê khai thông tin của xe >> Bấm Tra cứu.

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin, nếu chính xác thì bấm “Đồng ý và tiếp tục”.

Bước 7: Nộp tờ khai.

Bước 8: Đem xe và các giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe để làm nốt thủ tục đăng ký xe.

Bước 9: Nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số

3. Đăng ký xe máy online có bắt buộc không?

 

Theo Điều 3 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, quy định rõ ràng rằng việc kê khai đăng ký xe phải được thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất kê khai, chủ xe sẽ sử dụng mã hồ sơ đã được tạo trên cổng dịch vụ công để tiếp tục thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.

Trong trường hợp không thể thực hiện kê khai trên Cổng dịch vụ công do thiếu dữ liệu điện tử hoặc sự cố kỹ thuật, chủ xe có thể tiến hành kê khai thông tin trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe để đảm bảo quá trình đăng ký được thực hiện một cách chính xác và đầy đủ.

Hiện nay, quá trình đăng ký xe trực tuyến đã trở thành một yêu cầu hầu như bắt buộc đối với toàn bộ cộng đồng dân cư. Trừ khi gặp sự cố về dữ liệu điện tử hoặc lỗi kỹ thuật trong hệ thống, người dân mới phải thực hiện việc kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Điều này được chính thức quy định tại khoản 1 của Điều 9 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA. Điều này đặt ra yêu cầu rằng chủ xe phải sử dụng cổng dịch vụ công để điền đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe, ký số hoặc ký tên, và đóng dấu. Trong trường hợp không thể thực hiện quá trình đăng ký xe trực tuyến, chủ xe sẽ thực hiện thủ tục kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe

4. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Làm thế nào để bắt đầu thủ tục đăng ký xe máy online?

Trả lời : Để bắt đầu, truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an theo quy định. Đăng nhập, chọn mục đăng ký xe máy và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Câu hỏi 2: Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đăng ký xe máy online?

Trả lời: Chuẩn bị chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận đăng ký xe, và thông tin chi tiết về xe như số khung, số máy. Đảm bảo bạn có mọi thông tin cần thiết trước khi bắt đầu quá trình đăng ký.

Câu hỏi 3: Tôi có thể thực hiện toàn bộ thủ tục đăng ký xe máy online không?

Trả lời: Có, bạn có thể hoàn tất toàn bộ quá trình đăng ký xe máy trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công, trừ khi gặp sự cố về dữ liệu điện tử hoặc lỗi kỹ thuật. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến cơ quan đăng ký xe để hoàn tất thủ tục.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để kiểm tra trạng thái đăng ký xe máy của tôi sau khi hoàn tất thủ tục online?

Trả lời: Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn có thể sử dụng cổng dịch vụ công để kiểm tra trạng thái đăng ký của xe máy. Bạn sẽ nhận được thông báo và biển số xe khi quá trình xác nhận được hoàn tất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790