Thủ tục đăng ký xe máy cho sinh viên

“Thủ tục đăng ký xe máy cho sinh viên” chắc hẳn là vấn đề được các bạn sinh viên quan tâm đến khi chuẩn bị mua xe máy mới phục vụ cho việc học tập và công việc. Dưới đây là những thông tin chi tiết về vấn đề này cho các bạn tham khảo.

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký xe máy là quá trình quan trọng, tuân theo quy định của Điều 9 và 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA. Dưới đây là danh sách giấy tờ cần chuẩn bị:

1. Giấy tờ của Chủ Xe:

 • Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu.

2. Giấy tờ của Xe:

Chứng từ nguồn gốc xe:

– Đối với Xe Nhập Khẩu:

 • Dữ liệu điện tử về thông tin xe nhập khẩu được hệ thống đăng ký và quản lý, tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan.
 • Đối với xe nhập khẩu trước ngày 1/12/2020 và không có dữ liệu hải quan điện tử, chứng từ nguồn gốc bao gồm Tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu hoặc giấy tạm nhập khẩu xe.

– Đối với Xe Sản Xuất, Lắp Ráp Trong Nước:

 • Dữ liệu điện tử về Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được hệ thống đăng ký và quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công.
 • Trong trường hợp không có dữ liệu điện tử Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, chứng từ nguồn gốc xe sản xuất, lắp ráp là Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định (bản giấy).

– Đối với Xe Bị Tịch Thu Theo Quy Định Của Pháp Luật:

 • Quyết định tịch thu phương tiện hoặc quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với xe bị tịch thu.
 • Trích lục bản án nội dung tịch thu phương tiện (chung là quyết định tịch thu) là bản chính cấp cho từng xe, trong đó phải ghi đầy đủ đặc điểm cơ bản của xe: nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung, dung tích xi lanh; xe phải hoàn chỉnh, tổng thành máy, khung cùng thông số kỹ thuật.
 • Hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước hoặc hóa đơn bán tài sản tịch thu theo quy định của pháp luật.

Chứng từ Chuyển Quyền Sở Hữu Xe:

 • Dữ liệu hóa đơn điện tử được hệ thống đăng ký và quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuế. Trong trường hợp xe chưa có dữ liệu hóa đơn điện tử, phải có hóa đơn giấy hoặc hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy theo quy định của pháp luật.
 • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc văn bản về việc bán, tặng cho, thừa kế xe, chứng từ tài chính của xe.
 • Văn bản về việc bán, tặng cho, thừa kế xe của cá nhân phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác (đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác).
 • Đối với xe của cơ quan Công an thanh lý: Quyết định thanh lý xe của cấp có thẩm quyền và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản Nhà nước.
 • Đối với xe của cơ quan Quân đội thanh lý: Công văn xác nhận xe đã được loại khỏi trang bị quân sự của Cục Xe – Máy, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng và hóa đơn theo quy định.

Chứng Từ Lệ Phí Trước Bạ Xe:

 • Dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử được hệ thống đăng ký và quản lý xe tiếp nhận từ cổng dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuế.
 • Trong trường hợp xe chưa có dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử, phải có giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc chứng từ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định; đối với xe được miễn lệ phí trước bạ, phải có thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan quản lý thuế, trong đó có thông tin miễn lệ phí trước bạ.

3. Trình tự các bước làm thủ tục đăng ký xe máy

Bước 1: Kê khai đăng ký xe

 • Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia và chọn mục đăng ký xe.
 • Kê khai đầy đủ thông tin trong giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký.

Sau khi hoàn tất quá trình kê khai, chủ xe sẽ nhận được mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn giải quyết hồ sơ thông qua thông báo từ cổng dịch vụ công gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử. Chủ xe cần tuân theo lịch hẹn này để thực hiện các bước tiếp theo trong thủ tục đăng ký xe và cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe theo đúng quy định.

Nếu không thể thực hiện quá trình trên cổng dịch vụ công, chủ xe có thể đến trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe để kê khai giấy khai đăng ký xe. Trong trường hợp này, chủ xe cần tuân thủ quy trình đăng ký xe tại cơ quan để đảm bảo hoàn tất đầy đủ các bước và yêu cầu theo quy định.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký và nộp giấy tờ

Bước 3: Kiểm tra xe, hồ sơ và cấp biển số

 • Cấp biển số mới áp dụng trong trường hợp chủ xe chưa có biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng hiện đang đăng ký cho một chiếc xe khác.
 • Cấp lại biển số theo số định danh được thực hiện khi biển số định danh đó đã được thu hồi.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả và nộp lệ phí

 • Nếu chủ xe muốn nhận hoặc trả kết quả đăng ký xe thông qua dịch vụ bưu chính công ích, họ có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính công ích.

Căn cứ Điều 12 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

4. Lệ phí đăng ký xe máy

Được quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC: 

Số TT Chỉ tiêu Khu vực I Khu vực II Khu vực III
I
Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số  .
a Trị giá từ 15.000.000  đồng trở xuống

500.000-1.000.000

200.000

50.000

b Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000-2.000.000

400.000

50.000

c Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000- 4.000.000

800.000

50.000

Riêng xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000

50.000

50.000

II Cấp đổi giấy đăng ký
1 Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số

50.000

50.000 .50.000
2 Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số xe máy

30.000

30.000

30.000

3 Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

III Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy)

50.000

50.000

50.000

5. FAQ Câu hỏi thường gặp

Q1: Tôi là sinh viên và muốn đăng ký xe máy, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

A1: Để đăng ký xe máy, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân (bản chính hoặc bản sao công chứng).
 • Giấy đăng ký xe máy (nếu đã có từ người bán).
 • Hóa đơn mua bán xe máy (nếu bạn là người mua).
 • Biên lai thuế trước bạ (nếu xe đã sử dụng).

Q2: Làm thế nào để đóng phí đăng ký xe máy và bảo hiểm?

A2: Để đóng phí đăng ký và mua bảo hiểm cho xe máy, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Đến các cơ quan quản lý giao thông địa phương.
 • Nộp đủ giấy tờ cần thiết và điền đơn đăng ký.
 • Thanh toán các loại phí phù hợp với dịch vụ bạn chọn.

Q3: Tôi muốn biết thời gian xử lý đăng ký xe máy là bao lâu?

A3: Thời gian xử lý đăng ký xe máy có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan quản lý giao thông địa phương. Thường thì quá trình này mất từ 3 đến 7 ngày làm việc. Bạn nên kiểm tra thông tin cụ thể tại cơ quan đăng ký để được hỗ trợ chính xác nhất.

Q4: Tôi muốn đăng ký xe máy nhưng không có thời gian đến cơ quan đăng ký. Có cách nào khác không?

A4: Hiện nay, một số cơ quan đăng ký xe máy cung cấp dịch vụ đăng ký trực tuyến. Bạn có thể truy cập trang web chính thức của cơ quan đó để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn cách thức đăng ký xe máy trực tuyến. Lưu ý kiểm tra kỹ các yêu cầu và hướng dẫn để đảm bảo việc đăng ký của bạn được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790