Sinh viên đăng ký xe máy tại Hà Nội có được không?

Sinh viên đến từ các trường đại học và cao đẳng tại Hà Nội thường xuyên đối mặt với nhu cầu sử dụng xe máy để di chuyển thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc đăng ký xe máy đôi khi có thể là một quy trình phức tạp. Để giúp sinh viên hiểu rõ về quy trình này, dưới đây là những thông tin quan trọng và hữu ích về việc đăng ký xe máy của sinh viên tại thành phố Hà Nội.

1. Đăng ký xe máy là gì?

Đăng ký xe máy là quá trình chính thức và hợp pháp để đưa một chiếc xe máy vào sử dụng trên đường, theo quy định của cơ quan quản lý giao thông địa phương hoặc quốc gia. Quá trình này đảm bảo rằng chiếc xe máy đó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường, cũng như là để xác nhận thông tin chính xác về chủ sở hữu của xe.

Quy trình đăng ký xe máy thường bao gồm việc điền đơn đăng ký và nộp các giấy tờ cần thiết, như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận mua bán (nếu có), giấy kiểm định an toàn, giấy đăng ký thuế, và các giấy tờ khác mà cơ quan quản lý giao thông yêu cầu. Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, chủ sở hữu sẽ nhận được biển số đăng ký và các giấy tờ khác liên quan.

2. Sinh viên đăng ký xe máy tại Hà Nội có được không?

Đối với sinh viên hộ khẩu Hà Nội

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, Bộ Công an nêu rõ nguyên tắc đăng ký xe. Theo đó, chủ phương tiện là cá nhân, tổ chức có nơi ở (thường trú hoặc tạm trú), trụ sở ở địa phương nào thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký xe tại địa phương đó.

Theo đó, sinh viên hộ khẩu Hà Nội, tức thường trú ở Hà Nội hoàn toàn được quyền đăng ký biển số xe Hà Nội.

Hiện nay, biển số xe khu vực Thành phố Hà Nội có ký hiệu từ 29-33, 40.

Đối với sinh viên ngoại tỉnh

Theo quy định hiện hành, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển số xe Hà Nội.

Trước đây theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA , người dân có quốc tịch Việt Nam muốn đăng ký sẽ phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký xe, bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe, trong đó bao gồm 1 trong những giấy tờ sau:

  • CMND (hoặc Sổ hộ khẩu);

  • Giấy giới thiệu (thủ trưởng cơ quan) đi kèm với Giấy chứng minh CAND, QĐND;

  • Thẻ học sinh, sinh viên từ năm 2 và giấy giới thiệu (trường trung cấp, cao đẳng, trường đại học).

– Giấy tờ của xe;

Tuy nhiên, Thông tư 15/2014/TT-BCA này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư 58/2020/TT-BCA và hiện tại là Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe, trong đó bao gồm 1 trong những giấy tờ sau:

  • Thẻ CCCD/hộ chiếu/VNeID mức 2;

  • Chứng minh CAND, chứng minh QĐND (Đối với lực lượng vũ trang);

  • Giấy xác nhận của thủ trưởng đơn vị có chức danh từ cấp trung đoàn, phòng, CA cấp huyện hoặc các cấp tương đương (Đối với lực lượng vũ trang chưa có Chứng minh CAND/QĐND)

– Giấy tờ của xe, bao gồm:

  • Chứng từ nguồn gốc;

  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu;

  • Chứng từ đóng lệ phí trước bạ.

Có thể thấy, trong phần giấy tờ của chủ xe, không còn được dùng thẻ học sinh, sinh viên và giấy giới thiệu từ các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp như trước đây nữa. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên ngoại tỉnh không có hộ khẩu Hà Nội sẽ không được đăng ký biển xe Hà Nội nữa.

3. Thủ tục đăng ký biển số xe Hà Nội dành cho sinh viên

Đối với trường hợp sinh viên có hộ khẩu Hà Nội được đăng ký biển số xe Hà Nội:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 8, 9, 10, 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA

Bước 2. Đăng nhập Cổng Dịch vụ Bộ Công an tại https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1

Bước 3. Chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp huyện/tỉnh/TW” tùy vào nơi cư trú của chủ phương tiện tại mục “Lĩnh vực TTHC”

Sau đó chọn “Nộp hồ sơ”

Bước 4. Chọn “Loại xe” (xe máy/xe ô tô) và chọn “Công an thành phố Hà Nội” tại mục “Tỉnh/ Thành phố” và chọn “Quận/Huyện tương ứng”

Bước 5. Chủ phương tiện điền thông tin và cung cấp các hồ sơ theo mẫu yêu cầu

Sau khi kiểm tra đúng và đầy đủ, chọn “Đồng ý và Tiếp tục”

Bước 6. Nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn giải quyết hồ sơ

Bước 7. Sau khi nhận mã hồ sơ do Cổng Dịch vụ công cung cấp, chủ phương tiện đến Cơ quan Công an có thẩm quyền, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe để được làm thủ tục đăng ký xe.

Đối với trường hợp sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký biển số xe Hà Nội:

– Sinh viên muốn đăng ký biển số xe mà không phải về nơi thường trú làm thủ tục thì hoàn toàn có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình làm thủ tục đăng ký xe.

– Khi này người được ủy quyền phải mang theo Giấy ủy quyền có xác thực của Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan nơi bạn thường trú.

– Người được ủy quyền thực hiện thủ tục khai hồ sơ online tại Cổng dịch vụ công và đến cơ quan Công an để đăng ký xe như các trường hợp khác.

4. Các câu hỏi thường gặp

Q1: Sinh viên có thể đăng ký xe máy tại Hà Nội không?

A1: Có, sinh viên hoàn toàn có thể đăng ký xe máy tại Hà Nội theo quy trình đăng ký xe máy thông thường áp dụng cho cư dân địa phương.

Q2: Quy trình đăng ký xe máy có gì đặc biệt đối với sinh viên?

A2: Quy trình đăng ký xe máy cho sinh viên tại Hà Nội thường không có sự khác biệt đáng kể so với người dân khác. Tuy nhiên, quan trọng là sinh viên cần có đủ giấy tờ cá nhân và tuân thủ đúng quy định của cơ quan quản lý giao thông.

Q3: Giấy tờ cần thiết khi sinh viên đăng ký xe máy là gì?

A3: Sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận đăng ký xe (nếu có), Giấy đăng ký xe (nếu có), Biển số xe, và Bảo hiểm xe cơ bản (nếu có) để đăng ký xe máy.*

Q4: Có những ưu đãi hoặc chính sách đặc biệt nào cho sinh viên khi đăng ký xe máy tại Hà Nội không?

A4: Hiện tại, không có chính sách ưu đãi hoặc chính sách đặc biệt nào dành cho sinh viên khi đăng ký xe máy tại Hà Nội. Tuy nhiên, việc kiểm tra thông tin liên quan đều được khuyến khích để cập nhật thông tin mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790