Miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe ô tô mới

Việc sở hữu một chiếc ô tô mới là niềm hạnh phúc và tự hào của nhiều người lái xe. Một điều đáng chú ý là việc miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới, một chính sách có lợi mà nhiều chủ xe mới mong đợi. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe ô tô mới.

1. Đăng kiểm là gì?

Theo quy định tại Điều 3, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới, thường được biết đến với thuật ngữ “đăng kiểm,” là quá trình kiểm tra, đánh giá lần đầu và theo định kỳ về tình trạng an toàn kỹ thuật và ảnh hưởng đến môi trường của xe cơ giới, thực hiện theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, và quy định được đề ra.

2. Xe mới mua có phải đăng kiểm không?

Với ô tô mới, chưa qua sử dụng, chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm như trước mà chỉ cần mang các loại giấy tờ để làm hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định để tự dán.

3. Ô tô mới được miễn kiểm định, có cần chụp ảnh xe và có mất phí đăng kiểm?

Theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm), và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được miễn kiểm định và cấp tem, giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không cần phải mang xe trình diện.

Như vậy, xe mới (sản xuất không quá 2 năm) sẽ được miễn đăng kiểm, chủ phương tiện không cần mang xe đến trạm kiểm định. 

4. Không cần đem phương tiện đến đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Theo Điều 6 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 2/2023/TT-BGTVT quy định giấy tờ cần thiết khi lập Hồ sơ phương tiện kiểm định như sau:

Như vậy, khi đi đăng kiểm ô tô cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Trường hợp đăng kiểm ô tô lần đầu:

– Nộp các loại giấy tờ sau:

+ Xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

+ Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý).

+ Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ mội trường xe cơ giới cải tạo (xe mới cải tạo).

+ Bản cà số khung, số động cơ của xe đối với trường hợp xe cơ giới

Ngoài ra chủ xe còn phải cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera nếu xe thuộc diện phải lắp camera hành trình và thực hiện khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu.

  • Trường hợp gia hạn đăng kiểm ô tô:

– Xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

– Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ mội trường xe cơ giới cải tạo (xe mới cải tạo).

Ngoài ra chủ xe còn phải cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe thuộc diện phải lắp camera hành trình và thực hiện khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu.

5. Các câu hỏi thường gặp

Ô tô mới là gì và tại sao có chính sách miễn đăng kiểm lần đầu cho chúng?

Ô tô mới là xe ô tô chưa qua sử dụng, thường được sản xuất gần đây. Chính sách miễn đăng kiểm lần đầu được áp dụng để giảm gánh nặng cho chủ xe và giúp khuyến khích mua xe mới, đồng thời đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và môi trường từ nhà sản xuất.

Xe ô tô bị phạt nguội có được đăng kiểm không?

Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt, xe ô tô dính đăng kiểm thì vẫn được kiểm định nhưng chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày. Để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm có hiệu lực dài hạn theo quy định thì chủ xe phải giải quyết xong vụ việc phạt nguội.

Để quá hạn đăng kiểm ô tô bao lâu thì bị phạt?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định, xe quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng sẽ bị xử phạt mà không quy định cụ thể hết hạn bao nhiêu ngày dưới 01 tháng. Vì vậy, dù quá hạn 1 ngày cũng sẽ có thể bị xử phạt hành chính.

Nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm ô tô là quy trình cần thiết đối với mọi chiếc xe, đối với những chiếc xe ô tô mới thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ qua, làm sạch chiếc xe là đăng kiểm bình thường. Riêng những chiếc xe ô tô cũ, để giúp việc đăng kiểm nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên: 

  • Lau sạch biển số trước sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.
  • Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra các số có bị mờ không.
  • Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ cao hay thấp, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát dấu hiệu khác trong khoang động cơ, nếu cần thì thay thế hoặc thêm vào dung dịch cho phù hợp.
  • Kiểm tra nội – ngoại thất xem có bộ phần nào cần thay thế hoặc chỉnh sửa.
  • Kiểm tra phần gạt nước và phần phun nước xem có dấu hiệu gì bất thường không, hãy sử dụng thử để xem tình trạng hoạt động của nó.
  • Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, không quên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch. Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì hay không.

Tóm lại, chính sách miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô mới không chỉ là một động thái khuyến khích việc sử dụng các phương tiện mới mẻ mà còn là cơ hội để chủ xe tận hưởng những trải nghiệm an toàn và thuận tiện trên đường. Điều này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và tạo động lực cho người dân đầu tư vào những chiếc xe mới, góp phần nâng cao chất lượng và an toàn của hệ thống giao thông đường bộ. Hồ Sơ Xe xin cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790