Mất giấy tờ xe máy nên làm gì?

Mất giấy tờ xe máy là một tình huống khó khăn và phiền toái, tuy nhiên, việc xử lý một cách chín chắn và đúng đắn sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề một cách hiệu quả. Đây là một tình huống khó khăn có thể xảy ra với bất kỳ ai, và mong rằng thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho các bạn khi đối mặt với tình trạng tương tự.

1. Giấy tờ xe máy là gì?

Giấy tờ xe máy là các văn bản chính thức và quan trọng liên quan đến việc đăng ký, sử dụng và quản lý xe máy. Các giấy tờ này đặc biệt quan trọng để xác nhận tính chất pháp lý của chiếc xe và chủ sở hữu của nó. Dưới đây là một số giấy tờ xe máy phổ biến:

 1. Đăng ký xe (Đăng ký chủ quyền): Là văn bản quan trọng nhất, xác nhận quyền sở hữu của người chủ xe đối với chiếc xe máy. Nó thường đi kèm với biển số đăng ký của xe và cần được cập nhật khi có thay đổi chủ sở hữu.
 2. Chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân): Để làm các thủ tục liên quan đến xe máy, chủ sở hữu cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để xác minh danh tính.
 3. Hóa đơn mua bán (nếu là xe mới): Là giấy chứng nhận việc mua bán xe máy, thường có thông tin về người mua, người bán, thông tin xe và số tiền giao dịch.
 4. Biên bản kiểm tra chất lượng và an toàn (nếu có): Đối với các loại xe máy mới, đây là một bước kiểm tra chất lượng và an toàn do cơ quan quản lý giao thông thực hiện.
 5. Bảo hiểm xe máy: Là một văn bản xác nhận việc xe máy được bảo hiểm. Bảo hiểm có thể bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tai nạn.
 6. Phiếu kiểm định khí thải (nếu có): Để xác nhận việc xe máy đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải do cơ quan quản lý giao thông yêu cầu.

Quy định về giấy tờ xe máy có thể thay đổi tùy theo quy định pháp luật và quy định của từng quốc gia. Việc giữ gìn và bảo quản giấy tờ xe máy là quan trọng để tránh gặp phải vấn đề pháp lý và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến xe.

2. Mất giấy tờ xe máy nên làm gì?

Người bị mất đăng ký xe máy thực hiện thủ tục cấp lại đăng ký xe theo các bước sau:

Bước 1: Kê khai đăng ký xe

– Chủ xe kê khai đầy đủ các nội dung theo yêu cầu.

– Sau khi đã kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến, lịch hẹn giải quyết hồ sơ báo qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công thì chủ xe kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Bước 2: Nộp lệ phí 

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe gửi thông báo cho chủ xe để nộp lệ phí đăng ký xe, phí dịch vụ bưu chính công ích trên cổng dịch vụ công để trả kết quả đăng ký xe theo quy định.

Bước 3: Nhận giấy đăng ký xe

Chủ xe nhận chứng nhận đăng ký xe từ dịch vụ bưu chính công ích.

Căn cứ quy định tại Điều 18 Thông tư 24/2023/TT-BCA

3. Hồ sơ cấp lại đăng ký xe máy

Hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe mất phải tuân theo quy định tại Điều 17 của Thông tư 24/2023/TT-BCA và bao gồm các bước như sau:

 1. Giấy khai đăng ký xe: Điều này là bước cơ bản nhất, yêu cầu chủ xe điền đầy đủ thông tin cần thiết trong giấy khai đăng ký xe.
 2. Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tương đương của chủ xe bị mất đăng ký xe máy:
  • Đối với người Việt Nam, có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đăng ký xe trực tuyến hoặc xuất trình Căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Đối với lực lượng vũ trang, yêu cầu xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp phòng, trung đoàn, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trong trường hợp chưa được cấp Chứng minh của lực lượng vũ trang).
  • Đối với chủ xe là người nước ngoài, yêu cầu xuất trình các giấy tờ tùy thân tùy thuộc vào đặc điểm như là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 3. Chủ xe là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Xuất trình Chứng minh thư ngoại giao, Chứng minh thư lãnh sự, Chứng minh thư công vụ, chứng minh thư lãnh sự danh dự, Chứng minh thư (phổ thông), còn giá trị sử dụng và nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.
 4. Chủ xe là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam: Xuất trình thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam (còn thời hạn cư trú từ 06 tháng trở lên).
 5. Chủ xe là tổ chức: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; trường hợp chưa được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Quá trình này giúp đảm bảo tính chính xác và hợp lệ của thông tin đăng ký xe, đồng thời tuân thủ quy định và thủ tục của cơ quan quản lý địa phương.

4. Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC: Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy kèm theo biển số là 50.000 đồng; cấp lại đăng ký xe máy không kèm theo biển số là 30.000 đồng

5. Thời gian giải quyết thủ tục cấp lại đăng ký xe máy

Theo quy định của Điều 7 Khoản 4 Thông tư 24, quá trình giải quyết và cấp chứng nhận đăng ký xe sẽ không vượt quá 02 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn xác minh việc mất chứng nhận đăng ký xe được định là 30 ngày. Đáng chú ý, thời gian xác minh này không được tính vào thời hạn giải quyết cấp lại chứng nhận đăng ký xe. Do đó, để hoàn thành toàn bộ thủ tục cấp lại đăng ký xe bị mất, thời gian tối đa cần là 32 ngày. Điều này đảm bảo quy trình xác minh mất chứng nhận được thực hiện một cách đầy đủ và chính xác mà không làm chậm trễ quá trình cấp lại đăng ký xe.

6. Các câu hỏi thường gặp

Q1: Tôi đã mất giấy tờ xe máy, tôi nên bắt đầu từ đâu để giải quyết vấn đề này?

A1: Đầu tiên, bạn cần báo cáo vụ mất giấy tờ xe máy cho cơ quan Công an địa phương. Sau đó, liên hệ với cơ quan quản lý giao thông để biết chi tiết về quy trình và giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ đăng ký lại xe.

Q2: Tôi phải làm gì để thay đổi giấy tờ xe máy bị mất?

A2: Để thay đổi giấy tờ xe máy bị mất, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký lại xe tại cơ quan quản lý giao thông. Đối với người Việt Nam, điều này có thể bao gồm việc xuất trình chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác. Người nước ngoài cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến địa vị cư trú tại Việt Nam.

Q3: Có cần báo cáo mất giấy tờ xe máy cho cảnh sát không?

A3: Đúng vậy, bạn cần báo cáo vụ mất giấy tờ xe máy cho cơ quan Công an địa phương. Việc này là quy trình quan trọng để bảo vệ quyền lợi và tránh được sử dụng lạm dụng giấy tờ của bạn.

Q4: Thời gian giải quyết và nhận lại giấy tờ xe máy mất là bao lâu?

A4: Thời gian giải quyết và nhận lại giấy tờ xe máy mất thường phụ thuộc vào quy trình và thủ tục của cơ quan quản lý giao thông địa phương. Thông thường, quá trình này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào địa điểm và nhu cầu công việc của cơ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790