Hướng dẫn thi bằng lái xe máy 50cc ở Nhật Bản

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn thi bằng lái xe máy 50cc ở Nhật Bản! Trong hành trình này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình đăng ký, chuẩn bị cho kỳ thi, và những bước quan trọng để đạt được bằng lái xe máy 50cc tại đất nước đa dạng và hiện đại này. Hãy cùng khám phá cách bạn có thể tự tin lái xe máy trong môi trường giao thông Nhật Bản.

1. Bằng lái xe máy 50cc ở nhật là gì?

Ở Nhật Bản, bằng lái xe máy 50cc được gọi là “小型二輪免許” (Shougyou Nirin Menkyo), tức là “Giấy phép lái xe hai bánh nhỏ.” Đây là loại giấy phép lái xe dành cho việc điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh không quá 50 cubic centimeters (cc). Người muốn có được giấy phép này cần phải đăng ký và vượt qua các kỳ thi lý thuyết và thực hành do Cơ quan An toàn Giao thông Nhật Bản (Japan Traffic Safety Association) tổ chức.

Người có bằng lái xe máy 50cc có thể lái xe máy có dung tích xi-lanh không quá 50cc mà không cần bằng lái xe ôtô. Tuy nhiên, để sử dụng xe máy với dung tích xi-lanh lớn hơn, người lái sẽ cần có giấy phép lái xe ôtô hoặc giấy phép lái xe máy lớn hơn tương ứng. Giấy phép lái xe máy 50cc giúp người lái có quyền lái xe máy nhỏ và nhẹ, thường được sử dụng trong môi trường thành phố hoặc khi cần di chuyển ngắn hạn

2. Điều kiện và giấy tờ cần thiết

Đối với xe máy động cơ nhỏ (50cc) chỉ cần từ 16 tuổi trở lên là có thể thi lấy bằng. Về giấy tờ thì chuẩn bị những thứ sau:

 • Giấy đăng ký cư trú (住民票) – lấy tại tòa thị chính (市役所), khoảng 300 yên/ tờ)
 • Ảnh chân dung cỡ 3,2 x 2,6 hoặc 3×4 (cần khoảng 3 tấm)
 • Thẻ ngoại kiều (在留カード)
 • Hồ sơ thi và phiếu dự thi (lấy tại địa điểm thi)

3. Chi phí

Lệ phí thi có thể biến đổi từ năm này sang năm khác, nhưng sự chênh lệch không đáng kể:

 • Thi lý thuyết luật: 1500 yên (nếu thi trượt, phải đóng thêm 1500 yên cho mỗi lần thi lại)
 • Thi thực hành lái xe: 4200 yên
 • Lệ phí cấp bằng: 2050 yên

4. Các phần thi và điểm

Thứ tự thi có thể thay đổi tùy thuộc vào trường tổ chức, tuy nhiên, thông thường, bạn nên đến trường đăng ký vào buổi sáng, và sau khi thi xong, bằng lái có thể được nhận vào buổi chiều.

Bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu trường thi hỗ trợ tiếng Việt, hãy xin mẫu để kiểm tra chất lượng dịch thuật (nếu chất lượng không tốt, nên chọn thi bằng tiếng khác).

4.1. Phần thi lý thuyết

Thời gian học lý thuyết kéo dài 3 tiếng, hãy cố gắng ghi nhớ biển báo và các tình huống giao thông thường gặp. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ tham gia thi lý thuyết.

 • 44 câu hỏi trắc nghiệm đúng/sai (tổng 88 điểm)
 • 2 câu hỏi trắc nghiệm phân tích tình huống (tổng 12 điểm)
 • Cần đạt tối thiểu 90 điểm để vượt qua phần lý thuyết.

4.2. Kiểm tra thị lực

Phần này khá dễ dàng, với yêu cầu tối thiểu là 5/10 điểm cho cả hai mắt.

4.3. Phần thi thực hành

Phần thi này rất quan trọng, nếu trượt, bạn sẽ phải đóng tiền thi lại, điều này có thể gây không ít khó khăn. Dưới đây là một số mẹo thi:

 • Rẽ phải (không phải giao lộ): ôm sát lề trái, tránh việc ôm vạch phân cách bên phải, đặc biệt là khi rẽ phải (lỗi thường gặp do khác biệt giao thông giữa Việt Nam và Nhật Bản).
 • Rẽ phải (đường giao lộ): Khi cách giao lộ khoảng 30m, chuyển sang làn rẽ, dừng lại để xác nhận an toàn và sau đó mới rẽ phải (đối với giao lộ chữ T). Đối với giao lộ có đèn giao thông, hãy tuân thủ theo tín hiệu đèn.
 • Trước khi rẽ trái/phải, hãy kiểm tra gương chiếu hậu và quay đầu nhẹ để đảm bảo an toàn.

5. Địa điểm thi và dịch bằng

Danh sách các trường thi và trung tâm Liên đoàn xe cộ Nhật Bản (JAF) ở link sau:

Quy định đăng ký đổi bằng chi tiết ở link bên dưới :

 • Quy định (tiếng Việt): Link
 • Mẫu đơn đăng ký (tiếng Việt): Link

6. Tài liệu ôn thi

Tài liệu ôn thi và đề thi thử bằng tiếng Nhật:

Tài liệu ôn thi bằng tiếng Anh truy cập vào 2 link sau: japandriverslicensescribd

7. Các câu hỏi hỏi thường gặp

Q1: Làm thế nào để đăng ký thi bằng lái xe máy 50cc ở Nhật Bản?

A1: Để đăng ký, bạn cần đến cơ quan An toàn Giao thông và điền đơn đăng ký. Thủ tục bao gồm kiểm tra y tế và hoàn tất các giấy tờ cần thiết.

Q2: Kỳ thi bao gồm những phần nào và làm thế nào để chuẩn bị cho chúng?

A2: Kỳ thi có phần lý thuyết và thực hành. Chuẩn bị bằng cách học lý thuyết giao thông, và thực hành lái xe để làm quen với kỹ năng cần thiết.

Q3: Bằng lái xe máy 50cc có giới hạn sử dụng ở đâu?

A3: Bằng lái xe máy 50cc phù hợp cho di chuyển trong thành phố và vùng lân cận. Tuy nhiên, không được sử dụng trên các đường cao tốc.

Q4: Làm thế nào để chuyển từ bằng lái xe máy 50cc lên bằng lái xe máy lớn hơn?

A4: Để chuyển đổi, bạn cần tham gia khóa học và kỳ thi dành cho bằng lái xe máy lớn tương ứng. Điều này mở ra khả năng lái các loại xe máy với dung tích xi-lanh lớn hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790