Giấy tờ xe máy photo công chứng có dùng được không?

Trong quá trình quản lý phương tiện giao thông, việc sở hữu và bảo quản giấy tờ xe máy là một phần quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp của việc sử dụng xe. Tuy nhiên, có thời điểm mà bạn có thể đối mặt với tình huống khi giấy tờ xe máy gốc không sẵn có, và việc sử dụng bản sao công chứng có thể trở thành một giải pháp tạm thời. Trong bối cảnh này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về việc giấy tờ xe máy photo công chứng có dùng được không trong các trường hợp nào và quy định liên quan đến việc sử dụng chúng trong các tình huống liên quan đến xe máy

1. Giấy tờ xe máy photo công chứng là gì?

Giấy tờ xe máy photo công chứng là bản sao của các tài liệu liên quan đến xe máy, được sao chép và xác nhận bằng dịch vụ công chứng. Quy trình này nhằm đảm bảo tính xác thực và hợp pháp của bản sao, giúp người sử dụng có thể sử dụng giấy tờ này thay thế cho tài liệu gốc trong một số trường hợp cụ thể.

2. Giấy tờ xe máy photo công chứng có dùng được không?

Về vấn đề này, theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp và phải mang theo các loại giấy tờ xe sau:

– Đăng ký xe;

– Giấy phép lái xe;

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với một số loại xe;

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới.

Các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe mình điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ sao in, photo (kể cả sao in có công chứng).

3. Mức phạt khi sử dụng giấy tờ xe photo công chứng

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì những người tham gia giao thông khi sử dụng giấy đăng ký xe là bản sao có công chứng sẽ bị xử phạt với lỗi không mang đăng ký xe.

+ Với mức phat của Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe“.

Như vậy mức phạt của Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

+ Với mức xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)”.

4. Các câu hỏi thường gặp

1. Câu hỏi: Giấy tờ xe máy photo công chứng có được coi là hợp lệ khi tham gia giao thông?

Câu trả lời: Có, giấy tờ xe máy photo công chứng có thể được sử dụng như một tùy chọn hợp lệ trong một số trường hợp cụ thể, nhưng cần phải tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể của pháp luật.

2. Câu hỏi: Trong trường hợp nào nên sử dụng giấy tờ xe máy photo công chứng?

Câu trả lời: Giấy tờ xe máy photo công chứng thường được sử dụng khi giấy đăng ký xe máy gốc không khả dụng do mất mát, hỏng hóc, hoặc khi đang ở trong quá trình giữ quản lý của tổ chức tín dụng.

3. Câu hỏi: Quy định nào của pháp luật liên quan đến việc sử dụng giấy tờ xe máy photo công chứng?

Câu trả lời: Điều này được quy định cụ thể trong khoản 13, Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mô tả rõ về việc người điều khiển phương tiện có thể sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký xe máy kèm theo bản gốc giấy biên nhận từ tổ chức tín dụng.

4. Câu hỏi: Có cần lưu ý điều gì khi sử dụng giấy tờ xe máy photo công chứng để tránh xử phạt khi tham gia giao thông?

Câu trả lời: Khi sử dụng giấy tờ xe máy photo công chứng, người điều khiển phương tiện cần đảm bảo mang theo cả bản gốc giấy biên nhận hiệu lực từ tổ chức tín dụng để tránh xử phạt và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790