Để xe tải hết đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình quản lý và sử dụng xe tải, việc duy trì đúng lịch trình đăng kiểm là một trách nhiệm quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định giao thông. Tuy nhiên, khi xe tải đã hết hạn đăng kiểm mà vẫn tiếp tục lưu thông trên đường, chủ xe sẽ phải đối mặt với những hậu quả pháp lý và một loạt các biện pháp xử lý từ cơ quan chức năng. Bài viết này sẽ tìm hiểu để xe tải hết đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền?

1. Xe hết đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là quá trình mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận việc tuân thủ các quy định, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành phương tiện cơ giới trên cả đường bộ và đường thủy. Mục tiêu chính của việc đăng kiểm là bảo vệ an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện, đồng thời đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn được đề ra.

“Xe hết đăng kiểm” là tình trạng khi phương tiện không còn hợp lệ trong việc tuân thủ quy định về đăng kiểm, tức là giấy chứng nhận đăng kiểm của xe đã hết hiệu lực. Khi xe hết đăng kiểm, chủ sở hữu phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để tiến hành kiểm tra và cập nhật đăng kiểm. 

2. Để xe tải hết đăng kiểm phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng thì chủ phương tiện sẽ bị xử phạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Tài xế điều khiển xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 02 đến 03 triệu đồng. Đồng thời, bị tạm giữ giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

3. Hết thời gian tước bằng thì có phải thi lại bằng lái xe khác hay không?

Dựa vào quy định tại khoản 2 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 31 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 về việc xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, chúng ta có các quy định cụ thể như sau:

Nếu một cá nhân hoặc tổ chức vi phạm hành chính nhiều lần và bị xử phạt trong cùng một lần, mỗi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt tiền tùy thuộc vào tính chất của hành vi đó. Trong trường hợp hành vi vi phạm đó liên quan đến tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, chỉ có tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề một lần, với thời hạn tước không vượt quá khung thời hạn tước quyền sử dụng đối với hành vi có thời hạn tước dài nhất.

Do đó, nếu giấy phép lái của bạn bị tước quyền sử dụng, thì việc tước quyền sử dụng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, và khi hết thời hạn đó mà bằng lái xe của bạn vẫn còn giá trị, bạn vẫn có thể sử dụng giấy phép lái xe đó mà không cần phải thi sát hạch lại.

4. Nếu trong thời gian bị tước bằng mà tài xế vẫn chạy xe thì có bị sao không?

Dựa vào quy định tại khoản 4 Điều 81 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chúng ta có các quy định chi tiết như sau:

Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân hoặc tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Quy định này được dẫn chiếu đến điểm b khoản 8 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, với nội dung sau đây:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

Do đó, khi trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép và vẫn tiếp tục điều khiển xe, cá nhân hoặc tổ chức sẽ bị xử phạt mức tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tùy thuộc vào tính chất của hành vi vi phạm.

5. Câu hỏi thường gặp

Hết hạn đăng kiểm có bị giữ xe không?

Điểm a Khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện trong các trường hợp: Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt.

Hình phạt tạm giữ phương tiện không áp dụng đối với lỗi hết hạn đăng kiểm, do đó theo quy định trên khi hết hạn đăng kiểm xe ô tô của cá nhân, tổ chức sẽ không bị giữ xe.

Hết hạn đăng kiểm 01 ngày thì có bị phạt không?

Về thời gian quá hạn đăng kiểm, Nghị định 123/2021/NĐ-CP đưa ra 2 mốc thời gian: trên 01 tháng và dưới 01 tháng. Như vậy nghị định này không đưa ra mức tối thiểu thời gian hết hạn đăng kiểm bao nhiêu ngày thì mới bị phạt. Việc hết hạn đăng kiểm 01 ngày phù hợp với điều kiện hết hạn đăng kiểm dưới 01 tháng, do đó chiếu theo quy định của pháp luật, chủ xe hoặc người điều khiển xe nói trên có thể bị phạt tiền theo các mức phạt mà đã cung cấp ở trên.

Xe ô tô hết hạn đăng kiểm có bị tạm giữ phương tiện không?

Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm, lực lượng chức năng hoặc người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi đưa ra quyết định xử phạt. Quyết định tạm giữ phương tiện áp dụng cho các lỗi vi phạm được quy định tại các Điều, khoản, điểm sau đây: điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ và điểm e khoản 5 Điều 16 của Nghị định. Theo đó, nếu ô tô bị hết hạn đăng kiểm 10 ngày thì ngoài việc bị phạt tiền, chủ xe còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Khi ra quyết định tạm giữ xe, người có thẩm quyền phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2, Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Những trường hợp bị từ chối đăng kiểm xa ô tô?

  • Chưa đóng phí phạt nguội, chưa đóng phí phạt nguội do vi phạm giao thông. Các trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ phương tiện thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính đầy đủ. Sau đó mới được phép làm thủ tục cấp chứng nhận đăng kiểm.
  • Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi vượt quá kích thước cho phép. Cụ thể theo cơ quan đăng kiểm, theo tiêu chuẩn, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài, rộng và cao là 4x3x4cm sẽ bị từ chối đăng kiểm.
  • Thay đổi hệ thống đèn xe. Mọi hành vi thay đổi đèn xe so với thiết kế đều được coi là vi phạm khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ. Mức xử phạt là 1.000.000 đồng. Theo đó, việc thay đổi đèn xe, lắp đặt thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau, đều vi phạm.
  • Dán decal toàn bộ xe. Dán decal toàn bộ xe cũng bị từ chối đăng kiểm.
  • Lắp thêm ghế đối với xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi). Vì ô tô VAN không có ghế sau nên nhiều người sau khi mua về đã lắp thêm hàng ghế sau để có chỗ ngồi khi có thêm người.
  • Thay đổi kết cấu xe. Mỗi lỗi khác nhiều chủ xe tải hiện nay đang mắc phải là cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn.
  • Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Như vậy, việc duy trì đúng thời hạn đăng kiểm không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Mọi chủ xe tải cần chú ý đến việc đăng kiểm đúng hạn để tránh những rủi ro về pháp lý và đảm bảo rằng xe của họ luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Hồ Sơ Xe xin cảm ơn Quý khách đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790