Cách đi đúng làn đường cho ô tô

Thực hiện việc quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ đang trở thành một trong những hành vi vi phạm phổ biến của các phương tiện ô tô ngày nay. Điều này đặt ra tình trạng nguy cơ tai nạn gia tăng, ùn tắc giao thông và đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực này, việc hiểu rõ về việc sử dụng đúng làn đường cho ô tô cũng như các mức xử phạt áp dụng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Hosoxe theo dõi những thông tin cập nhật về quy định giao thông mới nhất để duy trì an toàn và trật tự trên đường.

1. Cách đi đúng làn đường cho xe ô tô

Trong quá trình di chuyển trên đường, việc duy trì sự tuân thủ làn đường là vô cùng quan trọng. Các thành viên của cộng đồng cần tích cực nghiên cứu, cập nhật thông tin và tuân thủ các quy định giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia vào luồng giao thông.

1. 1. Kinh nghiệm đi đúng làn đường cho xe ô tô

Điều 13 của Luật Giao thông Đường bộ (2008) có các quy định sau:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trong quá trình chuyển làn đường, người điều khiển xe cần sử dụng đèn xi-nhan và còi để thông báo cho các phương tiện phía sau, đặc biệt là những xe di chuyển chậm, và nhường đường để đảm bảo an toàn.

Trên đường một chiều có sử dụng vạch kẻ phân làn, thứ tự ưu tiên là:

 • Xe thô sơ (không sử dụng động cơ) phải di chuyển trên làn đường bên phải nhất.
 • Làn đường bên trái được dành cho xe cơ giới và xe máy chuyên dụng.
 • Các phương tiện di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. 

Người điều khiển phương tiện cần hiểu rõ về cách sử dụng làn đường theo quy định và theo dõi biển báo chỉ dẫn, tuân thủ các quy tắc giao thông một cách nghiêm túc.

1.2. Biển báo làn đường dành cho xe con

Biển báo làn đường dành riêng cho xe ôtô con là biển báo chỉ dẫn cho người lái xe biết có làn đường dành riêng cho xe ôtô con. Biển được đặt ở đầu đường theo hướng đi của xe ôtô con. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.)

1.3. Xe con có được đi vào làn xe tải không? 

Theo quy định hiện hành, khi xe di chuyển trên đường với làn đường được phân cách, các xe con cần tuân thủ việc di chuyển đúng phần đường thuộc sở hữu của mình và không được phép xâm lấn hoặc chiếm đoạt làn đường của các xe khác, kể cả làn đường dành cho xe tải. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt ngoại lệ áp dụng cho các xe được ưu tiên theo quy định.

2. Các lỗi về làn đường ô tô dễ mắc phải

Trong quá trình di chuyển trên đường, các xe con thường mắc phải một số lỗi vi phạm nhất định, bao gồm:

 1. Chuyển nhiều làn đường cùng lúc: Người điều khiển nên chuyển làn đường một cách tuần tự, hạn chế chuyển nhiều làn đường cùng một lúc để giúp các phương tiện phía sau hiểu rõ ý định của bạn và có thể phản ứng kịp thời trong tình huống thay đổi đột ngột.
 2. Lỗi đi sai làn đường: Đây là một trong những lỗi phổ biến khi di chuyển trong đô thị. 
 3. Lỗi vi phạm chỉ dẫn biển báo, hiệu lệnh: Chủ xe thường xuyên vi phạm khi đến giao lộ, đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, sau đó lại thực hiện hành động ngược lại với biểu hiện ban đầu. 
 4. Lỗi chuyển làn không sử dụng đèn xi nhan: Trong quá trình di chuyển, việc quên sử dụng đèn xi nhan khi chuyển làn đường là một lỗi phổ biến, với mức phạt hiện tại là từ 400.000 đến 600.000 đồng.
 5. Lỗi quay đầu xe ở khu vực làn đường dành riêng cho người đi bộ: Thường xảy ra tại các ngã ba, lỗi quay đầu xe trong khu vực dành cho người đi bộ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

3. Mức phạt đi sai làn đường của xe ô tô

Mức phạt cho lỗi đi sai làn đường của xe ô tô được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bới Nghị định 123/2021/NĐ-CP mới nhất, và theo đó, các hình phạt cụ thể được xác định như sau:

 1. Khi xe ô tô đi sai làn đường, vi phạm quy định về phần đường, mức phạt cụ thể là từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng, kèm theo việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 đến 3 tháng. Nếu đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng. 
 2. Trong trường hợp xe ô tô đi sai làn đường và gây ra tai nạn, mức phạt là từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng, cùng với việc tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng.
 3. Khi xe ô tô không đi đúng theo chỉ dẫn của vạch kẻ làn đường, mức phạt cho lỗi này là từ 300.000 đến 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tình trạng lạc quan hóa xe máy là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam đã dẫn đến việc chưa đầy đủ sự hiểu biết và tuân thủ về quy định của xe ô tô và làn đường, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm. Do đó, việc chú ý và tuân thủ luật giao thông là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

4. FAQ Câu hỏi thường gặp

1. Câu hỏi: Làm thế nào để xác định và duy trì đúng làn đường khi lái xe ô tô?

Trả lời: Để xác định và duy trì đúng làn đường, hãy luôn chú ý đến đường chỉ dẫn và biển báo giao thông. Sử dụng gương chiếu hậu để kiểm tra và giữ xe nằm giữa làn đường, và hãy nhớ sử dụng xi nhan khi chuyển làn.

2. Câu hỏi: Làm thế nào để tránh vi phạm quy tắc về làn đường?

Trả lời: Tránh vi phạm quy tắc về làn đường bằng cách duy trì tốc độ phù hợp, chú ý đến biển báo hướng dẫn và tuân thủ các quy tắc giao thông địa phương. Hãy thực hiện các cử động chuyển làn một cách an toàn và chủ động thông báo ý định.

3. Câu hỏi: Làm thế nào để xử lý khi có xe khác xâm nhập vào làn đường của mình?

Trả lời: Trong trường hợp có xe xâm nhập vào làn đường của bạn, giữ lại tốc độ và dửng lại nếu cần thiết để tránh va chạm. Sử dụng còi để cảnh báo và nhất thiết phải giữ một khoảng cách an toàn với xe xung quanh.

4. Câu hỏi: Làm thế nào để chọn đúng làn đường khi tiến vào một ngã tư hoặc đường giao nhau?

Trả lời: Khi tiến vào một ngã tư hoặc đường giao nhau, sử dụng các biển báo chỉ dẫn và làm sạch đường để chọn đúng làn đường theo hướng di chuyển dự định. Theo dõi hướng dẫn của biển báo và duy trì tốc độ an toàn trong quá trình chuyển làn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790