Bố sang tên xe cho con như thế nào?

Bố sang tên xe cho con như thế nào?” là một câu hỏi được quan tâm khi các bố chuyển nhượng xe cho con mình. Chuyển nhượng xe từ bố cho con là quá trình mà người bố chuyển giao quyền sở hữu, sử dụng và quyết định về chiếc xe máy, mà theo đó, xe thuộc sở hữu của người bố sẽ được chuyển giao cho con thông qua các giao dịch dân sự như cho, tặng, thừa kế xe máy dựa trên thỏa thuận hoặc hợp đồng chuyển nhượng. Trong quá trình thực hiện, để đảm bảo tính pháp lý và chính xác, quá trình chuyển nhượng xe từ bố sang con đòi hỏi việc thực hiện các thủ tục sang tên xe máy trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe từ bố sang con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục sang tên xe từ bố cho con. 

1. Sang tên xe máy là gì? Có bắt buộc phải sang tên xe máy? 

Sang tên xe máy là một bước trong quá trình chuyển nhượng tài sản (xe máy) từ một bên sang bên khác thông qua giao dịch dân sự. Thủ tục này được thực hiện bằng cách sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn nhất định. Điều này là bắt buộc theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sau khi chuyển nhượng. Khi hoàn tất thủ tục theo quy định, bên mua sẽ có đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp đối với xe, được công nhận theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, chủ xe cần thực hiện thủ tục sang tên trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân. Quy trình bao gồm:

  • Chủ xe hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển xe cho cơ quan đăng ký xe, sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân ở tỉnh khác hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
  • Chủ xe hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe, sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Trong trường hợp mua, chuyển, tặng, phân bổ, thừa kế, thủ tục sang tên có thể được thực hiện ngay mà không cần thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Pháp luật quy định rõ việc sang tên xe máy là bắt buộc và phải được thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc không chấp hành thủ tục này trong thời hạn quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

2. Hồ sơ đăng ký sang tên xe máy 

Để tiến hành thủ tục sang tên xe máy, điều quan trọng nhất là sở hữu hợp đồng mua bán xe. Theo quy định của điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe từ cá nhân phải được công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe. Cụ thể với từng trường hợp sau: 

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực; nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

3. Thủ tục đăng ký sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy từ bố cho con được tiến hành theo quy trình gồm 3 bước theo quy định của pháp luật, chia làm hai trường hợp sau:

Thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  • Bước 1: Trong thời hạn 07 kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có trách nhiệm nộp giấy đăng ký xe cho cơ quan chức năng. Chủ xe có thể tự nộp trực tiếp hoặc ủy quyền người khác thực hiện việc nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi giấy đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Trong trường hợp tổ chức cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế và thực hiện thủ tục sang tên ngay, không cần thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Bước 2: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe, bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy chuyển quyền sở hữu xe, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có công chứng hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe; Chứng từ lệ phí trước bạ xe; Giấy tờ của chủ xe.
  • Bước 3: Nộp bộ hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện, nơi người mua đã đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe máy khi khác các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Đối với trường hợp này, quy trình đăng ký sang tên xe máy diễn ra tương tự như trường hợp trước đó. Tuy nhiên, bên mua xe cần phải cung cấp thêm một số giấy tờ theo quy định tại tương tự như thủ tục đăng ký xe máy mới.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt như thừa kế, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe chủ yếu là văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu người chết không để lại di chúc và di sản của họ phải được phân chia thừa kế theo quy định của pháp luật, thì văn bản thỏa thuận phân chia di sản sau khi được công chứng sẽ thành chứng từ cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký chuyển quyền sở hữu tài sản, còn được gọi là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. 

4. Lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Khi muốn đăng ký quyền sở hữu tài sản, người chủ sở hữu thường phải nộp một khoản phí được gọi là lệ phí đăng ký trước bạ cho cơ quan đăng ký. Trong trường hợp cụ thể của việc sang tên xe máy, sau khi hoàn tất công chứng hợp đồng mua bán, chủ xe cần thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định tại Thông tư 13/2022/TT-BTC, mức lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy cũ được tính theo công thức sau:

Trong đó:

  • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản.

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản được quy định tại khoản 3, Điều 3 của Thông tư 13/2022/TT-BTC như sau:

Thơi gian tài sản đã được sử dụng Chất lượng phần trăm còn lại của tài sản
Trong 01 năm  90%
Từ trên 01 năm đến 03 năm 70%
Từ trên 03 năm đến 06 năm 50%
Từ trên 06 năm đến 10 năm  30%
Từ trên 10 năm 20%

-Mức thu lệ phí trước bạ cũng được quy định theo cùng Thông tư này, cụ thể là như sau :

Đã nộp lệ phí trước bạ là 2% Chuyển nhượng tiếp theo nộp 5%
Đã nộp lệ phí trước bạ là 5% Chuyển nhượng tiếp theo nộp 1%

Trên đây là các thông tin liên quan đến thủ tục sang tên xe máy và quy trình cụ thể trong từng trường hợp. Trong quá trình thực hiện thủ tục này, chúng ta cần làm quen với các quy định của pháp luật để đảm bảo thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

5. FAQ Câu hỏi thường gặp

1. Câu hỏi: Làm thế nào để chuyển đổi tên chủ sở hữu xe sang tên con?

Câu trả lời: Để chuyển đổi tên chủ sở hữu xe sang tên con, bạn cần thu thập các giấy tờ liên quan bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng minh nhân dân của bạn và con, bản sao hộ khẩu gia đình. Sau đó, đến cơ quan đăng ký xe nơi bạn đang đăng ký xe để nộp đơn và hoàn tất thủ tục.

2. Câu hỏi: Có những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục sang tên xe cho con?

Câu trả lời: Đối với thủ tục sang tên xe cho con, bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký xe (giấy đỏ), chứng minh nhân dân của bạn và con, bản sao hộ khẩu gia đình, và đơn đăng ký chuyển quyền sở hữu xe. Đảm bảo rằng tất cả các bản sao được công chứng đúng cách trước khi nộp đơn.

3. Câu hỏi: Cần phải trả các loại phí nào khi thực hiện thủ tục sang tên xe cho con?

Câu trả lời: Khi thực hiện thủ tục sang tên xe cho con, bạn sẽ phải trả các loại phí như phí chuyển quyền sở hữu, phí đăng ký xe mới (nếu có), và các chi phí khác tùy thuộc vào quy định của cơ quan đăng ký xe địa phương.

4. Câu hỏi: Thủ tục sang tên xe cho con mất bao lâu và có những bước gì cụ thể?

Câu trả lời: Thời gian thực hiện thủ tục sang tên xe cho con thường phụ thuộc vào quy trình của cơ quan đăng ký xe địa phương. Thông thường, quy trình này có thể mất vài ngày đến một tuần. Bạn cần điền đơn đăng ký chuyển quyền sở hữu, nộp giấy tờ liên quan, trả các loại phí, và sau đó đợi thông báo từ cơ quan đăng ký xe về việc hoàn tất thủ tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790